Barcelona đã dùng cách văn minh để đòi độc lập cho xứ Catalan

Nói đến khẩu hiệu của Barcelona tất là bạn sẽ nhớ đến câu nói “hơn cả một CLB”. Đội bóng ấy là trái tim, là niềm kiêu hãnh, là biểu tượng, là một phương thức quan trọng để biểu đạt khát khao và mong ước của người dân xứ Catalunya.

Barca đã đòi độc lập cho xứ Catalunya bằng cách văn minh nhất

Khoảng 2h45 chiều 1/9 (19h45 giờ VN), tức là 90 phút trước trận Barcelona và Las Palmas thuộc vòng 7 Liga diễn ra, một số tờ báo đã đưa tin trận đấu sẽ bị hủy. Cầu thủ hai đội có mặt ở phòng thay đồ. Bên ngoài, cánh truyền thông được phép vào sân nhưng CĐV của Barca thì không. Họ tập trung bên ngoài và tuyệt đối không thể biết những gì diễn ra đằng sau cánh cổng Camp Nou đóng chặt.

Sau một cuộc họp khẩn, trận đấu được xác nhận vẫn sẽ diễn ra. Các cầu thủ bước ra sân khởi động rồi thi đấu. Tại sân Camp Nou lúc đó không có một CĐV nào của Barca. Chỉ có các thành viên trong ban huấn luyện cũng như đội ngũ y tế. Trận đấu diễn ra muộn 25 phút so với dự kiến.

Bên ngoài sân, các CĐV la ó. Vài phút sau, từ các loa phát thanh quanh sân, các nhân viên BQL thông báo mọi người nên ra về. Đích thân Chủ tịch Josep Maria Bartomeu giải thích quyết định đóng cửa sân được đưa ra như một hành động phản đối chứ không phải vì lý do an ninh. Và quyết định này chịu ảnh hưởng của một nhóm CĐV, những người tuyên bố muốn dừng trận đấu nếu như nó diễn ra theo kế hoạch.

“FC Barcelona, với niềm tin vào lịch sử bảo vệ nền độc lập, với quyền dân chủ, tự do ngôn luận và tự quyết, lên án bất cứ hành động nào làm cản trở những quyền này”, trích thông báo của Barcelona. “Vì vậy, Barca công khai khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh của người Catalan và sẽ làm điều đó trong những cách hòa bình, dân chủ và ôn hòa nhất”.

Tuyên bố mạnh mẽ của Barca cho thấy họ không ngại khi nói về vấn đề chính trị. Barca ủng hộ quá trình đòi độc lập của xứ Catalunya hơn là độc lập cho chính họ. Khi ngày đòi độc lập đến, họ đã không ngoảnh mặt. Barca ủng hộ nền độc lập của xứ Catalunya theo cách riêng của họ. Thay vì phản đối chính quyền Tây Ban Nha bằng việc hủy trận đấu với Las Palmas. Họ phản đối bằng cách không cho các CĐV vào sân như một cách phản đối hòa bình và văn minh nhất có thể.